Panda và Penguin: 2 thuật toán cốt lõi của Google

Panda và Penguin: 2 thuật toán cốt lõi của Google
Panda và Penguin: 2 thuật toán cốt lõi của Google

Thuật toán Google hoạt động như thế nào?

Trong công đoạn lịch sử lâu dài của Google (trên internet), đã có rất nhiều thuật toán của Google được đưa ra với 1 chỉ tiêu độc nhất là đưa những tin tức có bảo hành lâu dài nhất cho người mua kiếm. Ra đời năm 1998 – Google là 1 công cụ mua kiếm thô sơ và đơn thuần đã lớn mạnh thành 1 đồ sộ mua kiếm đồ sộ.

Google hiện có doanh số hàng năm 89 tỷ đô la . Doanh thu chính của Google đến từ việc bán không gian lăng xê trên các trang kết quả mua kiếm của họ. Và 1 không gian khác được Google đưa lên với những tiêu chí có bảo hành lâu dài nhất và đúng với mục đích tầm nã vấn của người mua kiếm nhất mà không phải tính phí. Do vậy các tổ chức, công ty, shop liên tục mua kiếm những công ty nhà cung cấp SEO nhiều năm kinh nghiệm để có thể giúp blog của họ vào những bản đồ này. Và các công ty nhà cung cấp SEO này bằng những tri thức có được và sẽ khiến tăng thứ hạng blog trên Google.

Và các thuật toán xếp hạng là cách Google sử dụng để đưa ra các quy định về những blog nào được xếp hạng cao hơn trong kết quả mua kiếm và những trang nào sẽ bị phạt và loại bỏ khỏi kết quả mua kiếm. Có hơn 200 nguyên tố xếp hạng của Google, và các công ty nhà cung cấp SEO đích thực không khiến tốt được, họ sử dụng những thủ thuật để thao túng thứ hạng mua kiếm và bị phạt là thế tất. Ở Việt Nam và toàn cầu thường bị dính vào 2 thuật toán cốt lõi nhất đó là Panda và Penguin.

Google cập nhật các thuật toán này liên tục với nhiều hàng ngũ kỹ sư đang gắng sức sửa lỗi và cải thiện giúp nó hoạt động hiệu quả hơn. Hàng năm liên tục có những cập nhật thuật toán lớn xảy ra trên khuôn khổ toàn toàn cầu khiến rung động cộng đồng SEO.

Hai thuật toán lừng danh nhất là Panda và Penguin. Cùng SEO Nam Nguyễn mua hiểu 1 số sự khác nhau giữa hai thuật toán này và khiến thế nào bạn có thể lớn mạnh tốt nhất cho blog.

Thuật toán Panda (Gấu trúc)

Thuật toán Panda, được đặt tên theo 1 kỹ sư lớn mạnh ra nó “Navneet Panda“, và xuất hiện vào đầu năm 2011 . Mục tiêu thuật toán chính của nó là đánh vào các trang web có bảo hành lâu dài phải chăng xuất hiện ở kết quả mua kiếm của Google. Panda giúp Google thanh lọc và đưa các blog có bảo hành lâu dài phải chăng ra khỏi kết quả mua kiếm.

thuat toan cot loi panda

Các diễn đàn Web tại thời điểm đó đã đưa ra nhiều quan điểm khác nhau giúp các webmaster và công ty có thể đổi thay để giảm thiểu khỏi thuật toán Google. Và Google cũng cho ra 1 bài viết để giúp tôi và quý vị có thể hiểu rõ về Panda hơn (tham khảo bài viết này tại đây). Bài viết này bao gồm 1 danh sách các thắc mắc để giúp quản trị web xác định xem trang web của họ có đủ có bảo hành lâu dài để hoạt động tốt trên công cụ mua kiếm hay không. Một số những nguyên tố đáng lưu ý nhất là:

  • Bạn có tin tưởng các tin tức được đưa ra trong bài viết này?
  • Bài viết cung cấp nội dung hoặc tin tức trước tiên, báo cáo trước tiên, nghiên cứu trước tiên, hoặc phân tách gốc?
  • Bài viết đã được chỉnh sửa hay không, hoặc nó viết cẩu thả hoặc hấp tấp?
  • Liệu người sử dụng có ca cẩm khi họ nhìn thấy các trang từ trang web này?
  • Bài viết có cung cấp trị giá đáng kể khi so sánh với các trang khác trong kết quả mua kiếm không?

Trong những năm bắt đầu từ đó, Google tiếp diễn hoàn thiện Panda thành 1 thuật toán mua kiếm có bảo hành lâu dài, vận hành nó như 1 thực thể biệt lập từ thuật toán chính của Google. Các hình phạt của Panda khó có thể nhìn thấy và hiện tại Google có thể tiện dụng xác định được những blog có bảo hành lâu dài sẽ phục tốt cho người mua kiếm.

Thuật toán Penguin (chim cánh cụt)

Bản cập nhật thuật toán Penguin được xuất hiện vào năm 2012. Nó hoạt động giúp người mua kiếm tiện dụng mua kiếm những tin tức có bảo hành lâu dài hơn, bổ ích hơn, và Penguin yêu thích các blog không đáng tin cậy và nó hội tụ trực tiếp các backlink spam.

Nói chung, liên kết đã là 1 nguyên tố không được lãng quên trong thành công của SEO và Moz có định nghĩ: “Một liên kết giống như 1 cuộc bỏ thăm cho trang web của bạn. Nếu 1 trang web được tôn trọng tốt liên kết đến trang web của bạn, thì đây là 1 bắt buộc cho trang web của bạn. Nếu nhiều backlink nhỏ, không xác định liên kết với blog thì liên kết này có trị giá phải chăng hơn nhiều so với 1 liên kết đến từ blog chất lượng.

thuat toan cot loi penguin

Trước đây các SEOer lợi dụng và sử dụng những thủ thuật như đi thật nhiều backlink để chóng vánh có được thứ hạng trên công cụ mua kiếm với những từ khoá cụ thể. Và 1 chiến thuật khác đó là hội tụ vào các loại tên miền cố định, ví dụ như: tên miền .edu và .gov đã có 1 thời kì được xem là liên kết có bảo hành lâu dài cao mà mọi người thường nhắm tới.

Và John Mu đã đề cập trong 1 cuộc phỏng vấn cách đây không lâu rằng backlink từ .edu và .gov không được chỉ định “thêm” sự tín nhiệm từ công cụ mua kiếm. Thay vào đó, các liên kết tên miền .edu (và .gov) thường rất có trị giá chỉ đơn thuần bởi vì có bảo hành lâu dài của nội dung chứ không phải vì có bảo hành lâu dài của loại tên miền.

Bản cập nhật chính cách đây không lâu nhất của thuật toán Penguin (được gọi là Penguin 4.0) là vào khoảng tháng 10/2016. Và Penguin sẽ hoạt động theo Real Time và sẽ xảy ra cụ thể trên từng trang chứ không phạt toàn blog giống như trước đây.

Google cho biết sau bản cập nhật Penguin mới nhất này sẽ không còn bất kì bản cập nhật nào trong mai sau. Điều này có ý nghĩa nó là 1 công đoạn liên tục, không còn gì để công nhận nữa.

Phiên bản Penguin thời kì thực được cập nhật này sẽ khiến bạn không mất thời kì để chầu chực thoát khỏi hình phạt của Google như trước kia. Thời gian được rút ngắn, có thể là 1 đôi tuần giả như Google thường xuyên gạnh thăm lại blog của bạn, bạn sẽ thấy được sự đổi thay.

Tóm tắt

Một điều xoành xoạch nhớ khi tối ưu hóa trang web của bạn cho công cụ mua kiếm là nghĩ suy 1 cách toàn diện. Điều này có nghĩa là hội tụ vào nội dung có bảo hành lâu dài sẽ giúp Google giám định cao cho blog. Và không có 1 thủ thuật backhat nào có thể còn đó lâu dài.

Panda hội tụ vào có bảo hành lâu dài tổng thể của blog cho người sử dụng.Penguin hội tụ vào backlink của blog và hiện tại hoạt động Real Time. Cũng cần phải nhớ rằng công cụ Google Disavow vẫn là 1 công cụ SEO giúp giảm thiểu các hình phạt tay chân liên đới tới Penguin và các tác vụ khác có thể tác động tới thứ hạng của blog.

Nếu như bạn không hiểu rõ các thuật toán của Google và nghi ngờ blog đang có thể đang bị phạt, thì có thể sử dụng nhà cung cấp gỡ thuật toán Google của chúng tôi, chúng tôi sẽ chóng vánh giúp đỡ bạn lấy lại thứ hạng blog cũng như lưu lượng tầm nã cập mua kiếm bất chợt về blog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *